4 cách chẩn đoán và điều trị các bệnh về da ở chó

Chó dễ mắc các bệnh về da, biểu hiện dễ thấy nhất là: ngứa ngáy, rụng lông, có nhiều nốt đỏ. Bạn nên điều trị kịp thời cho cún. Nếu không chính bạn và gia đình sẽ gặp rắc rối lớn khi sinh hoạt hàng ngày.

Dưới đây là 4 cách Pet Love giúp bạn chẩn đoán và điều trị bệnh về da ở chó.

4 Cách để chẩn đoán và điều trị các bệnh về da ở chó

1) Giám sát biểu hiện ngứa ở chó

Khi mắc bệnh về da, chó cưng sẽ ngứa ở một số vị trí nhất định. Lúc này, vi khuẩn gây bệnh chưa lan rộng toàn thân. Những chỗ bị ngứa nhiều nhất, bao gồm: lưng, đuôi, bụng, chân và móng.

Khi chó mắc bệnh về da, nó sẽ liếm nhiều những chỗ bị ngứa. Loài chó có thói quen liếm bàn chân, đuôi. Tuy nhiên, hành động này diễn ra nhanh chóng. Đối với bệnh ngoài da, thú cưng có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Nó liên tục liếm đuôi, bàn chân, hay bất cứ chỗ nào trên cơ thể.

Bệnh về da phát triển nhanh chóng ở loài chó. Chỉ 1, 2 ngày bạn sẽ thấy sự khác biệt trên cơ thể của chó cưng. Lông tại vị trí ngứa rụng dần. Có thể nhìn thấy da của thú cưng. Sau dần chỗ da đó tấy đỏ, hoặc mọc nốt. Chỗ ngứa lan rộng sang các vùng khác. Lông chó rụng nhiều hơn. Những mảng da sưng đỏ, viêm nhiễm cứ thế rộng dần. Thú cưng lúc này trông thật tội nghiệp.

Bệnh về da rất phổ biến ở loài chó

2) Xác định thời gian mắc bệnh ngoài da

Chó mắc bệnh ngoài da do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ví dụ như: vi khuẩn, ký sinh trùng, chế độ ăn uống, cách thức sinh hoạt, môi trường xung quanh,…

Khi thấy chó bị ngứa, nhiều người nghĩ ngay đến bệnh ghẻ, hoặc bọ chét. Ít ai ngờ rằng: thức ăn, sữa tắm, chỗ ngủ,… cũng đủ gây bệnh cho thú cưng. Bạn cần xác định rõ thời điểm chó bị ngứa. Suy xét nó trong mối quan hệ với các sự vật, hiện tượng khác.

Trong trường hợp, chó bị ngứa sau khi ăn 15-20 phút. Rất có thể, nguyên nhân ngứa đến từ thức ăn. Một ví dụ khác: chó bị ngứa sau khi tắm 5-10 phút. Có thể sữa tắm bạn dùng cho thú cưng không phù hợp.

Kiểm tra lại chỗ ngủ của thú cưng. Xem có đảm bảo vệ sinh không. Nhiều trường hợp, chỗ ngủ ẩm ướt, nấm mốc. Khiến chó bị ngứa, hoặc mắc bệnh ngoài da.

Kiểm tra vùng da bị nhiễm khuẩn của chó cưng

3) Thăm khám bác sĩ thú y

Chăm sóc loài chó không đơn giản chút nào. Bệnh ngoài da khá phổ biến ở loài chó. Nó không nguy hại đến tính mạng của thú cưng. Nhưng nó cần được khắc phục và điều trị kịp thời.

Để lâu, bệnh ngoài da có thể gây biến chứng nguy hiểm. Những chỗ ngứa (trên cơ thể loài chó) cứ loét dần ra, chảy dịch xanh (hoặc rớm máu). 2-3 tháng sau, thú cưng bị nhiễm trùng nặng.

Loài chó dễ lây bệnh cho con người. Bạn phải điều trị cho thú cưng càng sớm càng tốt. Tránh hiện tượng, những người xung quanh mắc bệnh theo chó cưng.

Cách điều trị tốt nhất: là thăm khám bác sĩ thú y. Với trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, bác sĩ sẽ cho bạn kết luận chính xác nhất. Chó cưng của bạn mắc bệnh gì.

Sau đó, kê đơn thuốc đặc trị bệnh ngoài da cho chó. Bạn chỉ cần thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ. Đảm bảo sau 1-2 tuần, thú cưng trở lại bình thường. Không còn tình trạng ngứa ngáy, khó chịu nữa.

Bác sĩ thú y điều trị bệnh về da ở chó

4) Chải lông đúng cách cho chó cưng

60% chó cưng bị ngứa là do bọ chét. Theo các nhà khoa học, bọ chét là sinh vật chuyên ký sinh trên cơ thể động vật khác. Điển hình nhất là chó, mèo. Nó gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu cho động vật. Bọ chét có thể lây sang cả con người. Bạn cần loại bỏ nó kịp thời.

Khi chó cưng mới bị bọ chét đốt, bạn có điều trị tại nhà. Cách thức rất đơn giản. Thứ nhất: vạch từng chỗ lông bị ngứa (trên cơ thể thú cưng). Nhìn thật kỹ vùng lông đó, dùng tay bắt từng con bọ chét ra. Bọ chét dễ quan sát bằng mắt thường, hoặc kính lúp cũng được.

Thứ hai: Dùng một chiếc lược nhỏ, có nhiều răng sát nhau. Răng lược càng sát nhau càng tốt. Chải chiếc lược đó lên từng vị trí lông của thú cưng. Những con bọ chét bám lên chiếc lược đó, và thoát ra ngoài.

Chải lông chó để bắt bọ chét

Chẩn đoán và điều trị bệnh về da ở chó không quá phức tạp. Nếu biết cách làm, bạn có thể điều trị cho chó tại nhà. Trên thị trường, có nhiều loại thuốc bôi ngoài da cho chó.

Những loại thuốc này có tác dụng: giảm ngứa ngáy, khó chịu, điều trị tận gốc nguyên nhân gây ngứa, đề phòng nhiễm trùng da ở chó. Để chó cưng khỏe mạnh, bạn nên kết hợp chế độ ăn uống hợp lý, vệ sinh sạch sẽ môi trường nuôi chó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *