Cách để cho mèo Sơ sinh ăn

Cách để cho mèo sơ sinh ăn

Thông thường những chú mèo sơ sinh sẽ ở gần mẹ trong khoảng thời gian 8 tuần sau đó mới có thể tách ra. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn phải nuôi mèo sơ sinh mà không có nguồn sữa của mẹ chúng.Việc này sẽ gặp một số trở ngại nhất định. Trong bài viết này PetLove sẽ hướng dẫn bạn cách Làm thế nào để cho mèo sơ sinh ăn hiệu quả và an toàn nhé.

Chuẩn bị dụng cụ

Để bắt đầu chăm sóc, cho mèo sơ sinh ăn điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị dụng cụ để cho mèo ăn.

 

Dụng cụ cho mèo ăn

Dụng cụ cho mèo ăn đó có thể là bình và núm vú thiết kế đặc biệt dành cho mèo con, dụng cụ này bạn cũng có thể dễ dàng mua được ngay tại các cửa hàng cho thú cưng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng xi lanh để bơm sữa vào miệng của mèo, nhưng tốt nhát hãy mua bình sữa có núm vú sớm nhất có thể nhé, xi lanh chỉ là phương án tạm thời thôi vì mèo không thể mút sữa từ xi lanh.

Khử trùng dụng cụ

Nuôi và cho mèo sơ sinh ăn cũng cần đặc biệt chú trọng vệ sinh dụng cụ đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của mèo. Dụng cụ cho mèo ăn cần phải được tiệt trùng bằng dung dịch khử mùi milton, bạn có thể mua dung dịch milton tại các khu vực mua sắm đồ dành cho trẻ sơ sinh và làm theo các hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì, Nếu chưa kịp mua hãy rửa dụng cụ bằng nước sôi để diệt vi khuẩn.

Chọn Loại sữa phù hợp

Trước khi chọn mua sữa, bạn cần chú ý đến cân nặng và giống của mèo để chọn loại sữa và khối lượng sữa phù hợp để bé uống mỗi ngày. Nếu bạn chưa rõ, có thể căn cứ theo độ tuổi như sau để cho bé mèo uống sữa phù hợp, Tham khảo cách cho uống ngay trên bao bì của từng loại sữa:

  •  Mèo con dưới 1 tháng tuổi: Hòa 3 muỗng sữa bột ( khoảng 15gr ) vào 30ml nước ấm, chia thành 4-6 lần, dung bình cho bú hoặc để mèo tự ăn hết trong ngày
  •  Mèo con từ 1 – 2  tháng tuổi: Hòa  6 muỗng sữa bột (khoảng 30gr) với 60ml nước ấm, chia thành 3-3 lấn ăn trong ngày .
  •  Mèo trên 2 tháng tuổi: Cho ăn khoảng 2-3 lần/ ngày như bữa phụ xen kẽ với các bữa chính, mỗi lần cho ăn bằng cách hòa 2 muỗng sữa bột (khoảng 10gr) với 20ml nước ấm để tự ăn.

 

Tham khảo sữa cho mèo sơ sinh Precaten tại PetLove

Pha sữa và hâm sữa

Tùy thuộc vào loại sữa dạng lỏng hay dạng bột khác nhau mà bạn bắt đầu pha theo sự hướng dẫn cụ thể và chi tiết trên bao bì sản phẩm hay các chuyên gia tư vấn.  Bạn nên nhớ cần tuân thủ công thức pha sữa để đảm bảo cho mèo phát triển tốt nhất.

Pha sữa

Nếu pha sữa quá đặc sẽ làm cho mèo sơ sinh ăn vào có thể bị đau bụng, còn nếu pha sữa quá loãng thì sẽ không đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của mèo sơ sinh.

Trong quá trình pha sữa và hâm sữa cho mèo ăn, bạn cũng nên nhớ luôn luôn pha sữa mới cho mèo. Bởi lẽ, mèo mới sinh hệ tiêu hóa đường ruột rất yếu, nếu pha sữa để lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo con.

Chú ý, sữa cho mèo ăn cần để ở nhiệt độ thích hợp không quá nóng cũng không quá lạnh và đặc biệt không được hâm nóng sữa bằng lò vi sóng. Thay vào đó, bạn cần cho sữa vào bình và ngâm trong nước ấm để làm ấm sữa trước khi cho mèo ăn.

Kiểm tra thân nhiệt mèo con

Trước khi cho mèo ăn bạn cần tiến hành kiểm tra thân nhiệt của mèo con. Bạn nên biết, việc tiêu hóa của mèo sẽ phụ thuộc vào thân nhiệt của mèo, nếu bị lạnh thì việc tiêu hóa của mèo sẽ chậm và sữa sẽ lưu lại trong dạ dày và lên men.

Cố gắng giữ mèo con ở nhiệt độ này bằng cách chuẩn bị ổ, dùng tấm nệm, khăn mềm, khăn bông giữ ấm hoặc dùng máy sưởi đặt ở dưới hoặc ổ giữ nhiệt tốt. Kiểm tra thân nhiệt cho mèo

Và nhiệt độ lý tưởng để cho mèo ăn thường sẽ có thân nhiệt lý tưởng từ 32 đến 38 độ.

Tiến hành cho mèo ăn

Khi tiến hành cho mèo ăn bạn ngồi thoải mái trên ghế, có thêm khăn đặt trên đùi, và đặt tư thế mèo theo kiểu nó bú sữa mẹ với đầu thẳng, bụng dựa vào vật gì đó, chân thấp. Hãy chọn tư thế thoải mái nhất cho mèo.

 

Cho mèo ăn

Cho mèo ăn lần đầu, bạn nên để một gọt sửa vào đầu xi lanh hay núm vú đưa gần đến miệng mèo con. Thính giác của mèo rất tốt nên nó sẽ tự ngửi thấy mùi sữa và đưa miệng vào.

Cho mèo ăn đúng liều lượng

Liều lượng sữa cho mèo ăn bạn cũng đặc biệt cần để ý và làm theo hướng dẫn trên bao bì để đảm bảo cho mèo hấp thụ và phát triển tốt bình thường như đang ở với mẹ.

Như vậy, trên đây là cách để cho mèo sơ sinh ăn mà bài viết này muốn cung cấp thêm đến cho bạn đọc. Bạn đọc đang cần cung cấp thêm các thông tin để nuôi mèo vui lòng truy cập, liên hệ ngay đến địa chỉ: http://petlove.vn.

 PetLove Chuyên cung cấp đồ dùng-Thức ăn-phụ kiện-Dịch vụ cho thú cưng, PetLove luôn ở đây, bất cứ khi nào bạn cần ❤️

🏩website: http://petlove.vn

📱 https://www.facebook.com/PetLove13/

📱shopee: http://shopee.vn/petlove13

📱grab: petlove-Hành tinh thú cưng

☎️ 0987860001-0911008011

——————————————

               🏩 PetLove 275 Giảng Võ

PetLove luôn ở đây, bất cứ khi nào bạn cần ❤️

       ⭐Petshop-⭐Petspa-⭐PetHotel