Cách để diệt bọ chét và ve bét ở mèo

Bọ chét và ve bét là tình trạng thường bắt gặp ở mèo. Những sinh vật này là thường bám dính trên da / lông mèo và khiến mèo gãi nhiều hơn. Cách xử lý những sinh vật này để chúng biến mất khỏi cơ thể mèo hoàn toàn là hết sức quan trọng. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách diệt bọ chét và ve bét ở mèo mà bạn có thể áp dụng.

Dấu hiệu xuất hiện bọ chét và ve ở mèo

Bọ chét và ve là 2 loài sinh vật khác nhau. Bạn cần thường xuyên quan sát, chăm sóc mèo để phát hiện kịp thời nếu có bọ chét và ve xuất hiện ở mèo.

Để phát hiện bọ chét, bạn dùng 1 chiếc lược để chải lông cho mèo theo hướng từ sau ra trước. Nếu bạn thấy các nốt đỏ hoặc da của mèo bị rách thì đó chính là dấu hiệu mèo bị bọ chét cắn. Ngoài ra, phân bọ chét cũng có thể là nguồn gốc sinh sôi bọ chét ở mèo. Sau khi chải lông mèo, bạn rũ lược trên 1 tấm khăn giấy ướt. Nếu thấy trên khăn giấy xuất hiện các cục nhỏ có màu đỏ thì đó là phân bọ chét.

Ve thường đu bám để hút máu trên cơ thể vật chủ. Ve thường tập trung ở các bộ phận ấp áp và kín của mèo như tai, nách và giữa các móng chân. Tuy nhiên, lũ ve sẽ không bỏ qua bất cứ bộ phận nào mà chúng có thể hút máu ở mèo của bạn. Bạn có thể dễ dàng loại bỏ ve ở mèo bằng cách sử dụng nhíp kẹp vào con ve, sau đó, kéo con ve ra từ từ. Chú ý, bạn phải kẹp nguyên con ve ra khỏi mèo, đầu không đứt khỏi mình ve vì nó có thể lây nhiễm ve tiếp tục.

Thuốc trị bọ chét và ve ở mèo

Trị bọ chét và ve ở mèo khác với trị bọ chét và ve ở chó. Nếu dùng thuốc trị cho chó, mèo có thể bị ốm, thậm chí là mất mạng.

Một số thuốc trị bọ chét hiệu quả mà bạn có thể tham khảo như:

  • Vectra ( Dinotefuran và Pyriproxyfen): Bạn cần phân biệt sản phẩm này với Vectra 3D – 1 loại thuốc trị bọ chét cho chó vì nó chứa chất Permethrin có hại cho mèo.
  • Frontline Plus for Cats ( Fipronil và (S)-methoprene): Diệt được cả bọ chét lớn, trứng và ấu trùng. Sản phẩm này còn diệt được cả ve và rận lông.
  • Advantage II ( Imidacloprid và Pyriproxyfen): Có thể diệt bọ chét ở tất cả các giai đoạn. Phân biệt sản phẩm với Advantix II dành cho chó.
  • Revolution ( Selamectin): Sản phẩm sử dụng bằng cách bôi 1 lần / tháng. Sản phẩm có thể diệt được một số loại ve, rận tai, giun chỉ và ghẻ.

Đối với trị ve, bạn có thể tham khảo một số loại thuốc sau:

  • Frontline Plus for Cats ( Fipronil và (S)-methoprene): Bôi cho mèo 1 lần / tháng để diệt cả ve, ấu trùng, trứng, bọ chét và rận lông.
  • Revolution ( Selamectin): Cũng bôi 1 lần / tháng cho mèo. Tuy nhiên, sản phẩm chỉ diệt được một số loại ve nhất định mà thôi.

Lưu ý khi dùng thuốc cho mèo

Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng cho mèo.

Vạch lông ở phần cổ ( dưới xương sọ hoặc phần lông giữa 2 bả vai) để mèo không liếm trúng thuốc.

Luôn giữ thẳng chai thuốc để thuốc không bị tràn ra ngồi.

Sau khi bôi xong thuốc cho mèo, kiểm tra xong thuốc có ngấm vào da của mèo không.

Kiểm tra thời hạn sử dụng thuốc để không sử dụng phải thuốc hết hạn cho mèo.

Bên cạnh trị bọ chét và ve bằng thuốc, bạn cũng cần chú ý vệ sinh khu vực trong nhà, sân vườn,.. để mèo không bị lại bọ chét và ve.

Bọ chét và ve hết sức nguy hiểm đối với sức khỏe của mèo. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tìm ra cách trị bọ chét và ve hiệu quả cho mèo nhé!

Chúng tôi là đội ngũ team Pet Love, nơi thú cưng của bạn thật quan trọng! Cảm ơn bạn đã đọc hết bài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *