Cách để huấn luyện chó, hướng dẫn một số bài tập cơ bản

Huấn luyện chó có lẽ không còn là đề tài quá mới lạ đối với những người yêu thích và nuôi loại thú cưng này.

Để chú chó của bạn trở nên nhanh nhạy, phản ứng và nghe theo những lời nói, hành động của bạn là điều không hề dễ, đòi hỏi kỹ thuật lẫn thời gian.

Những điều cần chuẩn bị trước khi huấn luyện chó

Nhiều người thường bỏ qua những nguyên tắc đơn giản này, nhưng trên thực tế, chúng lại ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng, hiệu quả của quá trình huấn luyện chó.

Kết quả hình ảnh cho huấn luyện chó

Thứ nhất, chọn giống chó mà bạn yêu thích, phù hợp với lối sống của mình. Nếu như chú chó của bạn cũng có thói quen, tập tính, giờ giấc sinh hoạt giống bạn, thì việc huấn luyện trở nên đơn giản, tiết kiệm thời gian hơn.

Thứ hai, đặt 1 cái tên dễ gọi, đáng yêu cho chú chó. Đây sẽ cái tên mà chúng gắn bó lâu dài. Khi bạn gọi tên, chú chó sẽ có phản ứng và nhận biết được những yêu cầu mà bạn đưa ra cho chúng là gì.

Thứ ba, lên lịch tập luyện thường xuyên, đều đặn. Huấn luyện chó là cả 1 quá trình. Vì thế, bạn hãy thật kiên nhẫn, thực hiện luyện tập từ 15 đến 20 phút mỗi ngày.

Thứ tư, chuẩn bị những dụng cụ đi kèm phù hợp. Khi huấn luyện cho chó, người ta thường sử dụng dây xích dài khoảng 1,8 m, vòng cổ khoá, vòng cổ hai đai, rọ mõm, đai yên,… Đặc biệt, đừng quên chuẩn bị đồ ăn thưởng cho chúng nhé.

Một số bài tập huấn luyện chó cơ bản

Có nhiều cách khác nhau để huấn luyện chú chó của bạn. Hãy tham khảo 1 số phương pháp thông dụng dưới đây nhé.

Dạy lệnh “Đi theo” bằng cách dắt chúng đi dạo thường xuyên

Đây có lẽ là cách huấn luyện đơn giản mà dễ dàng nhất. Mỗi lần dạo bộ, hãy dắt chúng theo, có kèm cả dây xích. Trong trường hợp chúng khựng và kéo dây lại, bạn cũng nên dừng lại và quan sát phản ứng. Chờ cho đến khi chúng không còn kéo dây nữa mà chủ động bước tới bên bạn.

Bạn cũng nên thỉnh thoảng đổi hướng đi để tập phản xạ cho chó. Khen thưởng nếu chúng đi kịp theo bạn.

Kết quả hình ảnh cho huấn luyện chó

Dành cho chó những món đồ thưởng khi chúng thực hiện tốt

Dạy lệnh “Đến đây” trong bất cứ tình huống nào

Bạn nên luyện tập trong nhà, xích chúng lại bằng dây đủ dài. Gọi chó bằng tên, hoặc sử dụng các cử chỉ như vỗ tay, dang rộng tay. Đừng quên để bên cạnh 1 món đồ chơi hoặc thức ăn thưởng. Khi chúng chạy tới đúng vị trí, hãy di chuyển ra xa 1 đoạn rồi khựng lại, khen thưởng.

Thường xuyên thực hiện cách huấn luyện này và bạn có thể gọi chú chó của mình đến đây cho dù ở bất kỳ đâu.

Dạy lệnh “Nghe” và thu hút sự tập trung

Để huấn luyện cho chó kỹ năng này, bạn nên chuẩn bị nhiều món thưởng. Đứng gần chúng, ra lệnh “Nghe”, “Chú ý” hoặc gọi tên chúng với tông giọng dứt khoát, mạnh mẽ, đủ để thu hút sự chú ý. Nếu như chó phản ứng đúng với mong muốn của bạn, đừng ngại thưởng cho chúng 1 món ăn gì đó nhé.

Huấn luyện chó là công việc không hề đơn giản, đòi hỏi chúng ta cần phải thực sự kiên trì theo thời gian, đồng thời áp dụng đúng phương pháp huấn luyện. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về mẹo huấn luyện chó, hãy tham khảo thêm bài viêt huấn luyện chó đi vệ sinh  mà Pet Love đã có dịp chia sẻ.

Cảm ơn bạn rất nhiều!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *