Cách để tắm cho mèo

Tắm cho mèo chưa bao giờ là chuyện đơn giản cả. Mỗi khi mèo nghịch ngợm, lấm bẩn, bạn sẽ buộc phải tắm cho nó. Tuy vậy rất nhiều người bị thương, xây xát khi tắm cho mèo.

Mèo ta sẵn sàng cào lên da bạn trong lần tắm đầu tiên. Muốn tắm cho mèo an toàn, bạn phải biết cách. Trong bài viết này, Pet Love sẽ chỉ cho bạn cách

Cách để tắm cho mèo đúng cách như Pet Love

Chọn thời điểm thích hợp để tắm cho mèo

Bạn chỉ nên tắm cho mèo, khi nó được 8 tuần tuổi. Không nên tắm sớm quá, bởi nước không tốt cho mèo con. Nếu bình thường, chắc không ai nghĩ đến việc tắm cho mèo. Người ta chỉ tắm cho nó, khi xảy ra 2 trường hợp:

Một là: mèo nghịch bẩn. Bộ lông bị dính bùn, đất, hóa chất (sơn, vôi ve), hoặc nước bẩn.

Hai là: mèo mắc bệnh ngoài da. Ví dụ như: bọ chét, giận. Căn bệnh này khiến mèo ngứa ngáy, khó chịu. Bạn có thể tắm cho mèo để giảm bớt sự ngứa ngáy. Đồng thời điều trị hiệu quả các bệnh ngoài da.

Chỉ tắm cho mèo khi thực sự cần thiết

Dùng sữa tắm thích hợp cho mèo

Nhiều người dùng sữa tắm của chó để tắm cho mèo. Điều này không nên một chút nào. Chó và mèo có cấu tạo da, lông hoàn toàn khác nhau. Sữa tắm của chó không thích hợp với mèo. Mèo có thể bị viêm da, kích ứng do dùng sữa tắm của chó.

Tốt nhất bạn nên mua đúng sữa tắm của mèo. Trên thị trường, có nhiều Shop bán sữa tắm cho mèo. Sản phẩm này được thiết kế dành riêng cho loài mèo. Nó tương thích với da, lông và khứu giác của mèo.

Dùng sữa tắm thích hợp cho mèo

Đi găng tay khi tắm cho mèo

Tắm cho mèo không đơn giản như tắm cho chó. Mèo vốn không ưa nước, nó sẵn sàng phản ứng lại với chủ nhân. Trong lần tắm đầu tiên, mèo có thể cào xước tay bạn. Chính vì vậy, bạn nên đeo bao tay khi tắm cho mèo.

Đa số mọi người mặc quần áo dài khi tắm cho mèo. Không nên mặc quần áo cộc, vì mèo có thể làm thương bất kỳ chỗ nào trên cơ thể bạn. Mèo không thích tắm lâu, chừng 5-10 phút là đủ.

Nhiều người nghĩ rằng: tắm lâu giúp mèo sạch sẽ và thư giãn tốt hơn. Thực chất không phải vậy. Sức đề kháng của mèo rất kém. Tắm lâu chỉ khiến mèo mệt mỏi, gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Mèo là động vật không thích tắm

Không nên cắt móng cho mèo trước khi tắm

Điều tối kỵ nhất là cắt móng cho mèo trước khi tắm. Khi mới cắt móng, phần da xung quanh đó còn nhạy cảm. Nước, sữa tắm sẽ khiến nó sưng tấy. Làm tăng cảm giác khó chịu, đau đớn cho mèo.

Bạn có thể cắt móng cho mèo. Tuy nhiên, nên thực hiện việc này sau tắm. Mèo cần được cắt móng 1 lần/1 tháng. Móng của mèo phát triển nhanh, có phần sắc nhọn. Nó dễ làm tổn thương người khác với bộ vuốt của mình.

Bên cạnh đó, bộ vuốt dài quá khiến mèo khó di chuyển. Do móng vuốt cứ chạm xuống đất. Bạn nên cắt tỉa móng vuốt định kỳ cho mèo. Cách này không những tạo thuận tiện cho mèo, mà còn đảm bảo an toàn cho con người.

Cắt móng cho mèo trước (hoặc sau) khi tắm 1-2 ngày

Nên chải chuốt cho mèo nhiều hơn tắm

Thực tế, loài mèo thích chải chuốt hơn tắm. Nó thích được chủ nhân âu yếm, vỗ về. Mỗi khi chủ nhân chải lông, chú mèo sẽ nằm im không nhúc nhích. Tỏ vẻ sung sướng, mãn nguyện.

Khi chải lông cho mèo, bạn nên dùng bàn chải chuyên dụng. Dụng cụ này có thiết kế phù hợp với bộ lông của mèo. Thiên về chiều hướng massage, gỡ rối lông cho mèo. Trong quá trình chải lông, bạn sẽ phát hiện ra bệnh viêm da của mèo.

Nếu mèo có vết đỏ trên da, tiết dịch nhầy (hoặc rớm máu), rất có thể mèo bị bọ chét hoặc giận. Bạn nên gọi điện cho bác sĩ, nói rõ tình trạng của mèo. Họ sẽ tư vấn cho bạn phải làm gì lúc này.

Thường xuyên chải lông cho mèo

Trên đây là cách tắm cho mèo đúng cách. Hãy ghi nhớ 1 điều: Không nên tắm thường xuyên cho mèo. Việc này không tốt cho sức khỏe của loài mèo. Chỉ tắm cho mèo khi nó quá bẩn, hoặc mắc bệnh ngoài da (ngứa ngáy, khó chịu). Thú cưng sẽ hạnh phúc trung thành với chủ nhân, nếu nó được chăm sóc tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *